ChatGPT hay BARD áp dụng vào SEO cái nào hơn?

Dạo này mình thấy anh em Seoer dùng ChatGPT nhiều quá đến mức “lạm dụng”, và thực tế rất nhiều site đã bị phạt vì content sử dụng ChatGPT không đúng cách. BARD ra đời cũng đã được mấy tháng nay rồi nhưng có vẻ mấy anh em không ai quan tâm tới nó. Bài này mình đưa ra một số nhận xét về BARD sau một thời gian đăng ký, chờ đợi, thì nay mới được test.

Cho anh em nào chưa biết thì BARD là con chatbot AI của Google, hoạt động tương tự như ChatGPT (mình đánh giá thì BARD có thể coi nó là đối thủ của Chat GPT trong tương lai)

Qua test thử con BARD (AI của Google) thì mình có một số nhận xét như sau:

+ BARD có thể làm: tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi đầy đủ thông tin, giúp sáng tạo nội dung, chẳng hạn như viết thơ, mã, kịch bản, bản nhạc, email, thư, viết code v.v. tương tự như Chat GPT

+ BARD có thể xử lý ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hindi. Hiện tại chưa hỗ trợ Tiếng Việt nha. Anh em muốn đăng ký dùng thử BARD cũng phải fake ip sang Mỹ, và phải chờ một vài tuần mới được thử (tùy tài khoản mới được thử nên anh em cứ đăng ký nhiều tài khoản vào)

+ BARD cập nhật kiến thức tới thời điểm hiện tại (2023) thay vì tới năm 2021 như Chat GPT

+ Mỗi câu trả lời BARD thường đưa ra 3 câu trả lời (gọi là draft) để người dùng tự chọn câu trả lời ưng ý nhất

+ BARD chỉ có thể trả lời từng câu hỏi độc lập, chưa thể hiểu câu hỏi mang tính chất logic liên quan nội dung câu hỏi trước với câu hỏi sau. Ví dụ mình yêu cầu BARD làm một bài thơ bằng tiếng Nhật, sau đó mình đặt câu hỏi là: “dịch bài thơ đó sang tiếng Pháp” thì nó không hiểu được, hoặc đưa là câu trả lời là 1 bài thơ khác không chính xác. Tuy nhiên khi hỏi từng câu độc lập thì BARD đưa ra câu trả lời khá tốt.

+ Hiện BARD đang được phát triển và có lợi thế là dùng sẵn kho dữ liệu khổng lồ đã được thu thập qua suốt nhiều năm tháng qua và cập nhật hàng ngày. Tương lai được dự báo sẽ vượt trội hơn so với chat GPT.

Kết luận: Hiện tại, mọi người hiện tại vẫn đang ưa thích dùng ChatGPT, tuy nhiên tương lai BARD có thể mới là chân ái

BARD áp dụng vào SEO có tốt không?

+ Theo quan điểm của mình, dùng BARD để viết content sẽ tốt hơn ChatGPT đối với những nội dung đòi hỏi tính cập nhật cao (thậm chí tới thời điểm hiện tại) ví dụ như thông tin mới, tin tức hiện tại, kinh nghiệm và trải nghiệm mới….ChatGPT không thể làm được vì thông tin đang bị giới hạn đến năm 2021 thôi.

+ Lý do thứ 2, BARD là của Google cho nên thông tin BARD đưa ra phải “Đáng tin cậy”. Mà thông tin đưa ra đáng tin cậy thì đương nhiên có thể dùng để làm content seo được rồi. Nếu không đáng tin cậy thì Google cho ra BARD thì chẳng phải là tự mình làm mất uy tín của mình và tự thừa nhận thua thiệt so với đối thủ OpenAI hay sao?

Đấy là trên lý thuyết, còn anh em phải test thử trên site PBN theo nhiều cách khác nhau để xem BARD có thực sự hiệu quả không nha. Mình mới được thử dùng thôi và chưa dùng nó để làm content SEO nên chưa có kết luận được. Thực tế, Google rất giỏi làm thỏa mãn các bên (mối quan hệ webmaster, người chạy ads và các nhà quảng cáo), làm sao tất cả các bên để Google kiếm được nhiều tiền nhất cho nên có thể sẽ có site lên, site xuống mặc dù 2 site được làm đúng format như nhau. Vấn đề này không phải do content nhé. Anh em có thông tin gì thêm về BARD cứ trao đổi thêm cho mình nhé.

Chúc anh em một ngày làm việc hiệu quả và thành công!

Một số hình ảnh test BARD của mình:

 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một chuyên gia SEO giỏi của CLB Việt SEO. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành Digital marketing, tôi tự hào đem đến kiến thức về SEO sáng và chuyên sâu cho người Việt!

Bình luận bài viết này

0 Shares
Share
Tweet
Pin